MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ CÁC NHÀ BÁN HÀNG NÊN NHỚ | App chấm công XWorkBee

MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ CÁC NHÀ BÁN HÀNG NÊN NHỚ

BẤT CỨ NGƯỜI BÁN HÀNG NÀO cũng có một công việc phức tạp để mà làm. Nó có thể bao gồm những việc như tìm kiếm khách hàng tương lại để nói chuyện, gặp gỡ, viết bản dự kiến, và hơn thế nữa, nhưng đoạn cuối cùng luôn giống nhau - tiến gần hơn đến một thỏa thuận sinh lợi. Nhưng có làm được hơn nữa không?

mtpm_89Nha-ban-hang-1.jfif

Ảnh minh họa

Ý tưởng

Lâu lắm rồi, ở nơi mà ngày nay là công ty xuất bản HarperCollins...

Chẳng tiếc nuối gì đâu khi nhắc đến ý tưởng này, dù vậy nó gợi nhớ lại phần đầu sự nghiệp của tôi khi làm việc trong ngành xuất bản. Đấy là nơi mà từ đó lần đầu tiên tôi đi vào lĩnh vực bán hàng và tiếp thị, dù tôi khởi nghiệp với chức danh biên tập viên. Tôi nhận được từ người quản lý việc bán hàng của mình một lời khuyên mà lúc nào cũng thấy đúng, một lời khuyên tốt cho tôi suốt từ đó. Tôi thấy nó đặc biệt hữu ích khi, vài năm sau đó, tôi bắt đầu mở doanh nghiệp của riêng mình. Một ngày tôi vào văn phòng ông ấy, vênh váo tự hào về việc vừa lấy được đơn đặt hàng lớn nhất lúc đó. Tôi nghĩ là tôi đã nhận được một vài lời khen, nhưng điều mà tôi nhớ rõ là ông ấy dừng tôi lại, khi tôi đã đi được nửa đường đến phòng ông. “Đợi đã”, ông nói. “Vẫn Còn mấy thứ nữa”. Rồi ông nói một điều ăn vào đầu tôi tự đó: “Hãy nhớ rằng đó không phải là một đơn hàng, cho đến khi nào tiền nằm trong nhà băng."

Đó là một lời khuyên sáng suốt, bởi vì một đơn hàng không bao giờ nhận được một khoản thanh toán thì tệ hơn cả những thứ vô dụng. Và một đơn hàng mà phải mất cả một gia tài để thu tiền về sau khi đã giao hàng được một thời gian dài, ra hạn thời gian, và ngăn ngừa các bất trắc khác xuất hiện, thì cũng không khá hơn. Khi quá trình bán hàng bắt đầu, tất cả mọi thứ thúc đẩy việc thanh toán đều là rất cần thiết.

Thực hành

- Bất cứ hình thức kiểm soát nào (đặc biệt là kiểm tra tài chính) cũng phải được thực hiện triệt để.

- Việc giải thích rõ ràng các điều khoản và điều kiện luôn là cần thiết.

- Thủ tục giấy tờ nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hoàn tất các công việc ổn thỏa.

- Việc hối thúc một cách nghiêm túc, và kiên định nếu cần thiết, phải được thực hiện nếu có bất kỳ sự thi hoãn nào. 

Chuyên mục: Tin khởi nghiệp