Quên gửi hình selfie trước 8h sáng, hơn 700 giáo viên Ấn Độ bị trừ lương | App chấm công XWorkBee

Quên gửi hình selfie trước 8h sáng, hơn 700 giáo viên Ấn Độ bị trừ lương

Gửi hình selfie (tự chụp) trên bục giảng trước 8h sáng mỗi ngày đi làm là một hình thức chấm công mới ở tất cả các trường công lập tại Barabanki, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Hình thức này được triển khai từ tháng 5 vừa qua. Nếu giáo viên đăng ảnh muộn hơn thời gian quy định hoặc không đăng ảnh sẽ bị trừ mất một ngày lương.

Thông qua trang web Basic Shiksha Adhikari (BSA), quan chức giáo dục tại hạt Barabanki sẽ kiểm tra các bức ảnh của mỗi giáo viên. Toàn bộ quá trình nhận và xác minh ảnh selfie được thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ấn Độ.

Đến tháng 7, thống kê có hơn 700 giáo viên đã bị mất một ngày lương đi làm vì quên… “chụp ảnh tự sướng”.

Quên gửi hình selfie trước 8h sáng, hơn 700 giáo viên Ấn Độ bị trừ lương - 1

Hình thức chấm công bằng ảnh selfie đang được triển khai thí điểm tại các trường công lập ở Barabanki, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ gây chú ý.

Một quan chức cấp cao đại diện Bộ Giáo dục Ấn Độ cho biết hệ thống “check-in” bằng hình selfie này sẽ giúp loại bỏ tình trạng "giáo viên ma".

Đây là thực tế báo động tại bang Uttar Pradesh, khi nhiều giáo viên chính thức thường tìm hoặc nhờ người có mặt ghi danh để chấm công, thậm chí dạy thay dẫn đến chất lượng dạy học kém.

Và tất nhiên, hiệu trưởng trường công lập cũng nhận được khoản tiền hối lộ để tạo điều kiện cho "giáo viên ma".

"Nếu hệ thống này thực hiện tốt, chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng tại những hạt khác. Bộ trưởng Giáo dục đã yêu cầu cải thiện hệ thống giáo dục và chúng tôi cũng phải cải thiện chất lượng giảng dạy trên địa bàn", đại diện cơ quan giáo dục hạt Barabanki nói. 

Thêm nữa, giáo viên bị phát hiện sử dụng điện thoại di động ngoài mục đích giảng dạy, điển hình là lướt mạng xã hội trong giờ làm việc sẽ bị cắt giảm lương.

Phản ứng trước hình thức chấm công mới, không ít giáo viên nhận xét quy tắc mới không công bằng.

"Kẹt xe, thiếu phương tiện giao thông công cộng tại vùng nông thôn hẻo lánh và đường truyền kết nối Internet kém có thể gây chậm trễ trong việc đăng ảnh selfie. Tôi đã bị mất một ngày lương vì tắc đường”, một giáo viên trường tiểu học Ram Nagar (hạt Barabanki) than phiền.

Lệ Thu

Theo báo Dân Trí

Chuyên mục: Tin công nghệ