Phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả thời 4.0 | App chấm công XWorkBee

Phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả thời 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong cách quản lý, điều hành cũng như phát triển của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế nói chung và tại Việt Nam nói riêng, làm tác động không ít lên xu hướng phát triển trong quản trị nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại thì thật sự phương pháp quản lý nhân sự truyền thống không còn thực sự hiệu quả nữa. Quản trị nhân sự giờ đây không chỉ đơn thuần là tính lương, chế độ phúc lợi, tuyển dụng hay đào tạo mà hơn hết người làm nhân sự cần hoạch định ra nhiều chính sách hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân sự cho doanh nghiệp.

Nhân sự ngày nay được tiếp cận với nhiều thông tin, nhiều xu hướng văn hóa và xu hướng việc làm mới. Họ có nhiều lựa chọn, nhiều ý kiến hơn và thậm chí "khó nghe lời" hơn. Đây chính là bối cảnh chung của thị trường nhân sự hiện nay. Vì thế hoạt động quản lý nhân sự càng trở nên khó khăn và cần thiết hơn bao giờ hết.

Vậy mỗi doanh nghiệp cần phải xác định được mình đang ở đâu trong cuộc cách mạng 4.0, từ đó xác định nguồn lực và chiến lược phù hợp để đưa ra phương pháp quản trị hiệu quả nhất nhằm giữ chân nhân sự tài năng và nâng cao năng suất công việc.

Dưới đây là 6 phương pháp tạo nên bí quyết giúp các nhà quản trị quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất trong thời đại 4.0.

1. Luôn sẵn sàng thay đổi

Nhà quản lý doanh nghiệp nên tập trung vào việc  xây dựng chiến lược và mở rộng tầm nhìn, thay vì chú trọng kêu gọi nhân viên thực thi. Vì vậy, hãy nghĩ tới việc phân quyền, chấp nhận rủi ro vô số rủi ro xảy ra, sẵn sàng học hỏi và thay đổi vì mục đích chung của doanh nghiệp, tổ chức.

2. Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng là nền tảng xây dựng nên nhiều hoạt động thành công. Là một nhà quản lý, bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng cho công việc của mình đồng thời tạo được mục tiêu chung cho mọi nhân viên để mọi người cùng nhau cố gắng thực hiện. Việc phân quyền đúng hoàn cảnh, đối tượng sẽ giúp nhân viên của bạn rèn luyện kỹ năng “linh hoạt xử lý tình huống”.

3. Nắm rõ được năng lực của từng nhân viên

Người lãnh đạo phải bao quát hết toàn bộ nhân sự dưới quyền của mình, khi bạn hiểu được ưu, nhược điểm của các nhân viên từ đó bạn sẽ đưa ra được những giải pháp để phát triển những điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu đó. Thông qua các hiệu quả công việc, người lãnh đạo sẽ đánh giá được từng người để cân nhắc và sắp xếp họ vào các vị trí thích hợp nhất. 

4. Thực hiện các chính sách công bằng

Có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề thiếu hụt nhân sự bởi không có được chính sách công bằng. Do đó các nhà quản trị cần đề ra các chính sách thưởng, phạt công bằng văn minh như “ai làm nhiều sẽ hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng ” nhằm tránh xảy ra những trường hợp xung đột, bất đồng giữa các nhân viên với nhau.

5. Tạo môi trường làm việc hiệu quả

Một môi trường làm việc nhóm thoải mái sẽ tạo nên mối liên hệ và gắn kết tốt hơn trong hệ thống nhân sự. Người quản lý nên thúc đẩy khả năng sáng tạo và phát triển của cả tập thể để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

6. Ứng dụng công nghệ

Việc ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự như: quản lý tiến độ công việc, quản lý chấm công,…vào doanh nghiệp được xem như một công cụ hỗ trợ đắc lực góp phần nâng cao niềm tin cho nhân viên và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp. Nhà quản lý đừng nên quá hi vọng vào việc nhắc nhở nhân viên để hình thành ý thức mà hãy dựa vào kết quả phần mềm quản lý nhân sự minh bạch để đánh giá KPI, có thưởng có phạt phân minh.

Ngoài ra phần mềm quản lý nhân sự  còn giúp các nhà quản trị nắm được tình hình nhân sự một cách tổng quát và chính xác nhất, từ đó có những điều chỉnh hợp lý, vừa phát triển tiềm năng nguồn nhân sự vừa tiết kiệm thời gian, công sức và mang lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp.

Chuyên mục: Quản lý nhân sự